Mở cửa: 8:00 - 20:00 Kể cả ngày lễ
Tư vấn miễn phí: 0943.188.318

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước | Trong sản xuất và thi công sơn nước, những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, quá trình sản xuất là không thể tránh khỏi, vậy sơn có những lỗi nào thường sảy ra nhất ? hãy cùng chuyển giao công nghệ sơn tìm hiểu chi tiết nhé 

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Hiện tượng Nứt/ Bong sơn

Là hiện tượng bị bong nứt lớp sơn đã khô (tối thiểu là một lớp), sẽ dẫn đến hỏng toàn bộ lớp sơn. Lúc đầu vết nứt xuất hiện nhỏ như sợi tóc về sau bong ra từng mảng.

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các nguyên nhân hiện tượng nứt, bong sơn

Sử dụng sơn chất lượng kém, không đủ độ đàn hồi và độ bám dính. Lớp sơn phủ quá mỏng, chuẩn bị bề mặt trước khi thi công không chu đáo, nhất là tường không được mài và chùi kỹ, sơn trong môi trường ẩm hoặc nhiều gió và nhiệt độ cao làm sơn khô quá nhanh dẫn đến hiện tượng nứt màng sơn.

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Biện pháp khắc phục màng sơn bị nứt

Có thể khắc phục vết nứt mà không làm ảnh hưởng đến lớp sơn trong bằng cách cạo bỏ lớp sơn lóc bằng bàn chải hoặc bằng các dụng cụ cạo sơn khác và sơn lại. Nếu vết nứt đă ăn sâu xuống các tầng lớp sơn trong thì phải cạo sạch tất cả, mài lại bề mặt rồi sơn lót và sơn phủ lại bằng sơn chất lượng cao. Nếu lỗi do chất lượng của sơn thì ta khắc phục số sơn lỗi đó bằng cách đem đảo trộn lại và bổ sung một lượng hóa chất thích hợp, kiểm tra thấy đạt mới đem đi sử dụng.

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Hiện tượng Nấm mốc

Là hiện tượng có những điểm và vết nâu, đen hay xám trên bề mặt sơn hay những chỗ trám do nấm ăn trên lớp sơn phủ và những phần khác.

Các nguyên nhân chủ yếu

Những vùng ẩm ướt nhận ít hoặc không có ánh nắng rọi vào ( do vậy, những mảng tường ở phía Bắc và ở dưới mái hiên là thường hay bị nấm mốc nhất).

Dùng sơn chất lượng kém với thành phần chống nấm mốc không đủ hiệu quả để sơn các lớp sơn trong và sơn phủ đã bị mốc ở lớp sơn lót trước khi sơn.

Cách khắc phục sơn bị nấm mốc

Đầu tiên phải xác định chắc chắn rằng hiện tượng bẩn màu này có phải là do mốc hay không hay chỉ là bẩn do bụi. Dùng vài giọt chất tẩy trắng nhà chùi lên chỗ đổi màu, chờ 5 phút rồi rửa sạch, nếu màu tối biến mất, th́ hiện tượng đó hoàn toàn là do nấm mốc gây ra.

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Các lỗi thường gặp thi công sơn nước

Chùi sạch mốc bằng bàn chải và tẩy trắng bằng nước tẩy , chú ý sử dụng dụng cụ bảo hộ để tránh gây ăn da tay. Sau khi chùi sạch bằng chất tẩy trắng đă pha loãng ta để vài phút. Kế tiếp chùi toàn bộ bề mặt bằng chất tẩy vết bẩn để loại bỏ những vết dơ và các thành phần khác mà mốc đã ăn sâu vào tường.

Việc này có thể làm bằng tay hoặc dụng cụ tẩy rửa. Rửa sạch bụi bẩn thêm một lần nữa. Khi bề mặt khô, sơn một hoặc hai lớp sơn acrylic latex chất lượng cao – loại sơn có tăng cường chất chống nấm mốc này cản trở được sự sinh mốc hơn là sơn alkyd hay sơn gốc dầu.

Hiện tượng không ăn sơn.

Là hiện tượng mất độ bám dính của sơn khi thi công, nhất là ở những vùng đã sơn loại sơn alkyd hay sơn gốc dầu cũ sau đó sơn đè lên bằng sơn acylic.

Các nguyên nhân chủ yếu: Dùng sơn gốc nước phủ hơn 3 hay bốn lớp lên lớp sơn alkyd hay sơn gốc dầu cũ là cho lớp sơn cũ bong ra khỏi bề mặt . Do dùng sơn chất lượng kém, chất bám dính sử dụng ít hoặc dụng loại kém chất lượng.

Khắc phục hiện tượng không ăn sơn

Sơn lại phải dùng sơn đúng chủng loại sơn alkyd hay sơn gốc dầu khác. Hoặc cạo sạch hoàn toàn lớp sơn cũ và chùi rửa bề mặt, chà nhám sau đó sơn lót những điểm cần thiết trước khi sơn lại bằng sơn gốc acrylic chất lượng cao. Nếu nguyên nhân do sơn chất lượng kém thì ta đem tái lại và bổ sung thêm lượng hóa chất và kiểm tra thây đạt mới đem sử dụng.

Hiện tượng màng sơn khi khô bị nhăn và nổ màng sơn

Khi thi công xong ta thấy màng sơn bị nhăn, trên màng xuất hiện những vết lỗ trỗ.

Nguyên nhân chủ yếu

Do trong quy trình sản xuất việc tính toàn lượng hóa chất không hợp lý bao gồm các hóa chất ảnh hưởng đến hiện tượng đó là: chất thấm ướt, chất trợ tạo màng, chất làm chậm khô. Do thời tiết mỗi mùa khác nhau nên lượng hóa chất này cho vào thành phần của sơn cũng khác nhau để cho phù hợp với điều kiện thời tiết.

Cách khắc phục: Cạo bỏ và làm sạch bề mặt tường đã sơn lớp sơn hỏng đó, thay thế bằng lớp sơn phù hợp. đem tái chế lại toàn bộ số sơn bị lỗi, nghiên cứu và cho lượng hóa chất phù hợp với điều kiện thời tiết từng mùa.

Hiện tượng sơn bị vón cục

Nguyên nhân

Thực hiện không đúng quy trình, cho lượng chất làm đặc quá lớn làm cho sơn không phân tán kịp.

Cách khắc phục

Cho thêm nước và bổ xung thêm lượng hóa chất phù hợp, trong đó chú ý cho thêm chất thấm ướt và chất phân tán để phá nhanh những cấu tử sơn bị vón. Sau khi khắc phục xong thì thêm lượng hóa chất vào để sơn đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật cho phép mới đem sử dụng.


Liên hệ chuyển giao công nghệ sơn

CÔNG TY TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ : 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Call : 0943.188.318 – 0989.188.318  Mr Cương

Email : congnghesonnuocnano@gmail.com

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết: